Home » Tin tức » Không ăn tinh bột để giảm cân đúng hay sai?

Không ăn tinh bột để giảm cân đúng hay sai?

Hiện nay, trên các trang báo, diễn đàn, mạng xã hội có rất nhiều bí quyết giảm cân được chia sẻ, trong đó nhiều lời khuyên đưa ra là phải loại bỏ hoàn toàn tinh bột. Liệu điều đó có hoàn toàn đúng?

Để hiểu được điều này, trước tiên cần tìm hiểu thêm về tinh bột.

Tinh bột là dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động trao đổi chất

Tinh bột là dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động trao đổi chất

Tinh bột hay chính là Carbonhydrated (carb) là một chất bột đường, đây chính là dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động trao đổi chất. Cụ thể, tinh bột sẽ được chuyển hóa thành đường Glucose để tạo ra năng lượng cho cơ thể. Trong trường hợp cơ thể bạn không sử dụng hết Glucose tại thời điểm đó, tinh bột sẽ được tích trữ dưới cơ và gan dưới dạng Glycogen để sử dụng khi cơ thể bạn cần năng lượng. Tuy nhiên, nếu cơ và gan đã tích trữ đầy Glycogen thì lượng tinh bột dư thừa sẽ chuyển thành mỡ. Như vậy, chỉ khi bạn ăn quá nhiều tinh bột mà không tiêu thụ hết thì mới tạo mỡ trong cơ thể.

Có nên loại bỏ hoàn toàn tinh bột để giảm cân?

Việc loại bỏ hoàn toàn tinh bột khiến cơ thể bị rối loạn

Việc loại bỏ hoàn toàn tinh bột khiến cơ thể bị rối loạn

Hiện nay, nhiều chế độ giảm cân được khuyên là cắt giảm lượng carb nạp vào cơ thể dựa trên nguyên lý: khi lượng carb bị cắt giảm, cơ thể sẽ sử dụng mỡ để tạo ra năng lượng. Điều này là đúng, tuy nhiên trên thực tế, nhiều người áp dụng ăn theo chế độ này thường bị hoa mắt, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi căng thẳng và trí nhớ kém. Đó là vì lượng đường chuyển hóa từ tinh bột là nguồn năng lượng chủ yếu cho hoạt động của não bộ. Thiếu đường, não sẽ thiếu oxy và ảnh hưởng đến thần kinh. Ngoài ra, chúng cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với gan. Việc thiếu hụt đường sẽ khiến chức năng gan bị suy giảm.

Ăn kiêng đúng cách như thế nào?

Cung cấp dinh dưỡng cân bằng để vừa khỏe mạnh, vừa có vóc dáng đẹp

Cung cấp dinh dưỡng cân bằng để vừa khỏe mạnh, vừa có vóc dáng đẹp

Cần lưu ý rằng việc loại bỏ hoàn toàn tinh bột không làm biến mất chất béo, đường và natri trong các loại thực phẩm khác, như vậy bạn vẫn có thể bị tăng cân như thường. Chính vì vậy, thay vì loại bỏ hoàn toàn tinh bột ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày, bạn nên kiểm soát loại và lượng tinh bột bạn ăn vào. Để giảm cân, các bạn chỉ ăn một lượng tinh bột ở mức tối thiểu, vừa đủ để duy trì các hoạt động và chỉ ăn tinh bột vào buổi sáng. Việc ăn tinh bột vào thời điểm này không những cung cấp dưỡng chất cân bằng cho cơ thể mà còn giúp cơ thể tạo cơ, từ đó hoạt động đốt mỡ thừa sẽ hiệu quả hơn, hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân.  Đặc biệt, không ăn tinh bột buổi tối vì thời điểm này, tinh bột chuyển hóa nhiều thành mỡ và sẽ khiến vòng 2 của bạn to hơn. Các loại tinh bột được khuyến khích sử dụng trong quá trình giảm cân là những loại chứa ít carbonhydrate như gạo nâu, các loại hạt ngũ cốc, yến mạch, khoai lang.

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Số điện thoại: (*):

MENU